คู่มือ ‘เที่ยวญี่ปุ่น ชมซากุระ’ ฤดูใบไม้ผลิ

พยากรณ์ซากุระญี่ปุ่น 2024 และจุดชมที่ดีที่สุด

เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึงประเทศญี่ปุ่น อากาศอุ่นขึ้น เป็นช่วงที่เหมาะสำหรับชมดอกซากุระและเทศกาลฮานามิรวมทั้งเทศกาลดอกไม้ต่าง ๆ เป็นช่วงที่ผู้คนออกท่องเที่ยวอีกครั้ง รวมทั้งมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศทั่วโลกมารวมกันเพื่อรอการผลิบานของดอกซากุระ

ในประเทศญี่ปุ่นมีดอกซากุระที่บานเร็ว เรียกกันว่าคาวาซุซากุระซึ่งจะเริ่มบานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ หากคุณไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ก็สามารถเที่ยวชมดอกซากุระที่บานก่อนใครได้ที่คาบสมุทรอิซุและบางพื้นที่ในแถบภูมิภาคคันโต

และเมื่อเข้าสู่ช่วงกลางถึงปลายมีนาคมและต้นเดือนเมษายนก็เป็นคนที่ผู้คนเฝ้ารอคอยการผลิบานของดอกซากุระพันธุ์ต่าง ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น ดอกซากุระมีหลากหลายพันธุ์ทั้งพันธุ์กลีบดอกสีชมพูเข้ม สีขาว และซากุระพันธุ์กิ่งย้อย นอกจากที่ฝั่งทางตอนเหนือของญี่ปุ่น อย่างอาคิตะ อาโอโมริ และฮอกไกโด ที่ซากุระจะเริ่มบานให้เห็นในช่วงปลายเดือนเมษายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคม ใครที่พลาดชมที่จุดอื่น ก็สามารถชมดอกซากุระที่นี่ได้

สถานที่เที่ยวชมซากุระที่น่าสนใจในญี่ปุ่นอยู่ทางฝั่งโทโฮคุ ซึ่งมีจุดชมซากุระที่สวยงามมากมายทั้งที่ปราสาทฮิโรซากิในจังหวัดอาโอโมริ, คาคุโนดาเตะ เมืองซามูไรในจังหวัดอาคิตะ และอีกมากมาย ดอกซากุระที่บานช้าอยู่ทางแถบตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น เช่น ที่จังหวัดอาโอโมริและฮอกไกโด เพราะเป็นพื้นที่ที่สภาพอากาศเริ่มอุ่นขึ้นในช่วงกลางหรือปลายเมษายนเป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม การผลิดอกและบานของดอกซากุระจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปี

ในจังหวัดโตเกียว อาโอโมริ ฟุกุชิมะ ยามานาชิ โอซาก้า เกียวโต โทยามะ และฮอกไกโด มีจุดซมซากุระที่งดงามยอดนิยมติดอันดับระดับประเทศ มาดูกันเลยว่าจุดชมซากุระที่งดงามในญี่ปุ่นมีที่ใดบ้าง และสถานที่รวมทั้งกิจกรรมที่น่าท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นเดือนมีนาคม เมษายน และพฤษภาคมมีที่ใดบ้าง มาดูกันเลย!

คู่มือ ‘เที่ยวญี่ปุ่น ชมซากุระ’ ฤดูใบไม้ผลิ
แจกลิสต์ 5 จุดชม 'ซากุระ' ในสวนอุเอโนะ (Ueno Park) โตเกียว 2024

กิจกรรมน่าทำในญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ผลิ

มีกิจกรรมมากมายที่น่าทำเมื่อคุณมาเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม เมษายน และพฤษภาคม เช่น

  • เก็บสตรอเบอร์รี่สด ๆ จากสวน
  • แช่น้ำพุร้อนออนเซ็น
  • ชมดอกไม้ตามฤดูกาล
  • เที่ยวสวนสนุก
  • เล่นสกีหรือเล่นหิมะในสกีรีสอร์ทที่ยังมีหิมะเพียงพอ (โปรดเช็กล่วงหน้าก่อนเดินทาง)
คู่มือ ‘เที่ยวญี่ปุ่น ชมซากุระ’ ฤดูใบไม้ผลิ เก็บสตรอเบอร์รี่

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนมีนาคม เมษายน พฤษภาคม